Bánh gai Chiêm Hóa
Thứ bảy, ngày 13/04/2024 - 16:36
Đến với Chiêm Hoá, du khách không chỉ được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mà còn được thưởng thức các đặc sản ngon nức tiếng, là những món ăn ngon mang đậm hương vị của núi rừng được chế biến bởi đồng bào nơi đây.
Bánh gai Chiêm Hoá là món bánh nổi tiếng nhất nên thử một lần khi đặt chân đến nơi đây. Bánh được chế biến từ lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tươi, mỡ lợn... Muốn có chiếc bánh thơm ngon phải chọn gạo nếp cái, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm sau đó để ráo nước và xay thành bột. Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh. Nhân bánh cũng được chuẩn bị công phu không kém, mỡ lợn được muối bằng đường thật khéo, sao cho mỡ không còn ngấy, có độ giòn. Khi ăn bánh, ai cũng sẽ thích thú với vị ngọt mà thanh, vị ngậy mà không ngán, lại dẻo mịn từ vỏ bánh đến mềm xốp của nhân bánh. Sự hòa quyện của lá gai và mùi thơm của gạo nếp với lá chuối khô tạo nên hương vị rất đặc trưng của bánh gai Chiêm Hoá.